ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN PHƯỜNG CẦU KHO

BCH CHI ĐOÀN KHU PHỐ 1

 

BCH qua các thời kì
BCH đương nhiệm
Hoạt động Đoàn
Hoạt động Hội
Hoạt động Đội
Nhật ký làm theo lời Bác
Thư viện ảnh Bác Hồ
Ngược dòng lịch sử
Thông báo
Tin tức

Chuyên san "Nhật ký làm theo lời Bác"

Bài số 01

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng ngày 07 tháng 05 năm 1945, tôi và một số đồng chí thuộc E98 - F316 được cấp trên cho đi làm nhiệm vụ "đặc biệt". Ai cũng hồi hộp. Đến khi cấp trên tuyên bố: "Các đồng chí được vinh dự lớn, bổ sung làm nhiệm vụ bảo vệ cơ quan Trung Ương và Bác Hồ" thì lòng tôi vỡ òa sung sướng ...

Tiếp quân thủ đô ngày 10 tháng 10 năm 1954, ngày 11-10-1954 anh em chúng tôi trong trang phục gọn gàng, súng đạn sẵn sàng tiến quân vào Hà Nội nhận nhiệm vụ cao quí mới. Những ngày đầu, cơ quan Trung Ương đóng tại nhà thương Đồn Thủy (nay là Quân y viện 108), về sau chuyển về khu Ba Đình.

Năm đó Bác rất khỏe và đi đứng nhanh nhẹn, ánh mắt Bác thật ấm áp trìu mến. Thường ngày Bác hay mặc bộ bà ba màu nâu và đi dép cao su. Lúc rãnh rỗi, Bác tập trung anh em cảnh vệ lại, bằng giọng nói rõ ràng và ấm áp, Bác chỉ bảo cho chúng tôi biết phong tục tập quán riêng của đồng bào Hà Nội, cách đi đứng và những việc thông thường rất cần thiết như vào nhà tắm, nhà vệ sinh, uốn nắn chúng tôi từng lời ăn tiếng nói ...

Với tấm lòng yêu mến lãnh tụ, nhân dân trong nước và kiều bào nước ngoài thường hay tặng Bác những món quà đặc biệt quí hiếm. Một lần, có người dân chài lặn lội từ miền biển lên, biếu Bác mấy cân bong bóng cá. Bác giao cho đồng chí Cần mang đến tặng đơn vị chúng tôi. Bác còn cẩn thận nhờ đồng chí Cần, là người lo cơm nước cho Bác chế biến để anh em chúng tôi được thưởng thức đặc sản.

Một lần khác, có tiền nhuận bút từ Liên Xô (cũ) gởi về, Bác đem đến tặng đại đội chúng tôi trước lễ Quốc khánh 2-9 khoảng hai, ba tháng. Bác dặn: "Nhiều no ít đủ, Bác không có nhiều tiền cho các chú. Số tiền này, các chú mua con giống tăng gia thêm để đến ngày Quốc khánh các chú có đủ thịt, cá, rau mà liên quan cùng nhau.

Ngày lễ lớn những năm đầu tiến quản Thủ đô, nhân dân Hà Nội và các cơ quan đoàn thể tham dự mít tinh thả bồ câu trắng tung bay rợp trời, tượng trưng cho khát vọng hòa bình. Hàng đàn bồ câu trắng ở lại quang lễ đài, quanh nhà khách Chủ tịch và quanh nhà Bác ở. Đất lành chim đậu, Bác rất vui. Những lúc rãnh rỗi, Bác thường cho bồ câu ăn. Vậy mà có một vài đồng chí bộ đội vô ý thức bắt bồ câu làm thịt. Bác không vui, phê bình thật nhẹ nhàng, thấm thía: "Nhân dân thả bồ câu để cầu nguyện hòa bình, sao các chú nỡ giết thịt ?".

Nhớ một ngày hè, Bác dao quanh vườn bắt gặp tổ 3 người chúng tôi là anh Hạnh, anh Thái và tôi đang trèo cây hái nhãn. Sợ quá, tưởng Bác sẽ quở trách, ai ngờ Bác vui vẻ dặn dò: "Hái nhãn ăn cũng được nhưng phải hết sức cẩn thận, kẻo ngã thì khốn".

Những việc làm của Bác, những lời của Bác dạy bảo chúng tôi chỉ là những chuyện thông thường, rất giản dị nhưng đã làm chúng tôi nhớ mãi như những điều thiêng liêng, bởi những điều đó xuất phát từ tình thương bao la của Bác, thắm đượm tình cảm của Bác - như tình cảm của một người cha dành cho những đứa con thân yêu của mình.

Những lần đại tiệc, tiếp khách nước ngoài. Bác đều dặn dò bộ phận giao tế nhớ để phần cho bộ đội bảo vệ. Những hôm có đoàn ca kịch hoặc chiếu phim, ngoài những người đang làm nhiệm vụ còn tất cả chúng tôi đều được quây quần quanh Bác cùng xem. Một lần đoàn kinh kịch của Trung Quốc biểu diễn kịch xưa có vai các tướng đấu kiếm với nhau, buổi biểu diễn kết thúc, các đại sứ nước ngoài đua nhau tặng hoa cho vị tướng đóng vai thắng trận. Riêng Bác, Bác tặng hoa cho viên tướng đóng vai thua trận. Bác cười vui: "Ăn cho đều, kêu cho khắp, phải động viên họ để lần sau đánh thắng chứ".

Có lần đoàn tuồng Ái Liên biểu diễn phục vụ cơ quan Chính phủ vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, diễn viên trình diễn xuất sắc làm rung động lòng người, khán giả hoan nghênh nhiệt liệt. Xong buổi diễn Bác có vẻ không được vui, Người bước lên sân khấu và đọc mấy vần thơ:

"Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài

Chữ tình nên trọng, chữ tài nên thương

Lão già dở dở ương ương

Làm đôi anh chị dở duyên không thành

Đánh cho phong kiến tan tành

Cho trăm ngàn Sơn Bá - Anh Đài thành đôi"

Bác dạy chúng tôi những bài học thật tế nhị, trong lúc chờ phim, chúng tôi quây quần bên Bác vui văn nghệ, một cô gái xung phong hát bằng tiếng nước ngoài, Bác đề nghị: "Người mình nên hát tiếng mình thì Bác và các chú ở đây mới hiểu, mới hay chứ". Lại một đồng chí bộ đội xung phong: "Tôi ra đây hát mừng Cụ Hồ sống lâu muôn tuổi", Bác bảo: "Chú hát bài khác, bài này cũ lắm rồi !".

Có một đêm chiếu phim ở Liên Xô (cũ) không có người thuyết minh chính, một cán bộ học ở Nga về có lẽ chưa quen nên dịch nghe không được rõ. Bác cười bảo để Bác thuyết minh cho. Chúng tôi lắng nghe từng đoạn, từng ý, Bác dịch thật mạch lạc, gãy gọn, dễ hiểu .... Ở Bác, điều gì cũng thật giản dị, và hình như điều gì Bác cũng có thể làm được !

Sưu tầm

* Mọi ý kiến đóng góp cho bài này, các bạn hãy gửi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email caukho_chidoan_kp1@yahoo.com.vn

Trở lại trang chủ | 01 | 02 | 03

 

Ban cố vấn

Tạp chí Website

 1/ Trưởng ban:

     Nguyễn Hoài Trương

 Bí thư Chi Đoàn Khu phố 1

 2/  Phó ban:

Nguyễn Như Hoàng

Phó Bí thư Chi Đoàn Khu Phố 1

 3/ IT khu phố 1:

Nguyễn Thành Anh Tuấn

Đoàn viên

 
 
 

 Tổng biên tập tạp chí website Chi Đoàn Khu phố 1

Nguyễn Thành Anh Tuấn 

 
 

Mọi góp ý xin gửi về:   Email caukho_chidoan_kp1@yahoo.com.vn

Địa chỉ: 23 Trần Đình Xu   |    Điện thoại: 0903859875 - 0909770271 - 01285837449